028 6676 4525

0942 540 255

028 6676 4525

0909 349 800

028 6676 4525

028 6265 7441

028 6676 4525

028 6265 7441

 

 

Ngoài đặc sản chè nổi tiếng mà ai cũng biết thì nếu có dịp du lịch đến Thái Nguyên, bạn không nên bỏ qua những món ngon hấp dẫn dưới đây.

Bánh cooc mò

Bánh cooc mò hay còn gọi là bánh sừng bò là một loại bánh truyền thống nổi tiếng của Thái Nguyên. Bánh cooc mò được làm từ gạo nếp, lá dong, lạc, mộc nhĩ. Bánh không có nhân nhưng càng ăn người ta càng cảm thấy vị bùi bùi, ngọt ngọt, ngậy ngậy của bánh mà không cần có thêm nguyên liệu nào khác. Đây là món bánh không thể thiếu trong những bữa tiệc đầy tháng hay thôi nôi của người Tày.

 Bánh chưng Bờ Đậu

Bánh chưng Bờ Đậu được làm từ gạo nếp nương của vùng Định Hóa và thịt lợn sạch của người dân tộc. Là một làng bánh nổi tiếng, bánh chưng Bờ Đậu được bán quanh năm, đã theo chân khách thập phương đi tới mọi miền đất nước.

Cơm lam

Là một tỉnh vùng cao nên Thái Nguyên cũng có món cơm lam nổi tiếng. Cơm lam ở Thái Nguyên rất đặc biệt với gạo nếp rất ngon và thơm. Nhất là thứ muối vừng chấm cơm lam của Thái Nguyên rất ngon nên hương vị cơm lam ở đây khác hẳn vùng khác.

Trám đen Hà Châu

Trám đen là cây thân mộc, có thể sống trên một trăm năm, ra hoa vào tháng hai, quả chín vào tháng 7. Hà Châu là xã nổi tiếng với nghề trồng trám, hơn 2/3 diện tích của xã là để trồng loài cây này. Từ trám có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như: kho thịt, xôi trám đen, gỏi trám.

Bánh ngải

Bánh ngải là loại bánh được làm từ bột gạo nếp với lá ngải. Bánh ngải trông giống như bánh giày của người Kinh nhưng có màu xanh tự nhiên do làm từ lá ngải. Bánh ngải dẻo dẻo, bùi bùi, thơm mùi lá ngải là đặc trưng của người Tày, là món ăn không thể thiếu trong mâm cơm cúng dịp Tết của dân tộc này.

Tôm cuốn Thừa Lâm

Tôm cuốn là món ăn ngon nổi tiếng Thái Nguyên, được người dân dùng để dâng lên đình vào mỗi dịp lễ tết. Tôm cuốn làm khá công phu, hương vị đặc biệt ngon và hào quyện cùng các nguyên liệu khác tạo nên một món ăn hấp dẫn mà ăn một lần là nhớ mãi.

Đậu phụ Bình Long

Đậu phụ Bình Long nổi tiếng là ngon, ngọt ngậy, không bị khô hay bã. Đậu phụ được làm thành từng miếng rất to, bán theo cân chứ không theo từng miếng nhỏ nhỏ như chúng ta vẫn mua. Đậu phụ Bình Long dù rán, luộc hay chế biến cách nào cũng ngon vì không quá cứng, không quá mềm lại béo ngậy vị đậu tự nhiên.