028 6676 4525

0853 00 66 88

028 6676 4525

0942 540 255

028 6676 4525

028 6265 7441

028 6676 4525

028 6265 7441

 

 

Khám phá hang Sơn Đoòng, Quảng Bình - hang động đẹp nhất hành tinh

Khám phá hang Sơn Đoòng, Quảng Bình - hang động đẹp nhất hành tinh

Việt Nam có rất nhiều địa danh du lịch nổi tiếng. Nhưng nếu như một du khách nước ngoài hỏi rằng “Việt Nam có gì đẹp?”, thì câu trả lời của tôi đầu tiên sẽ là vẻ đẹp của Hang Sơn Đoòng. Cùng thám hiểm hang động tự nhiên lớn nhất thế giới - Hang Sơn Đoòng để có những trải nghiệm thú vị!

Khám phá hang Sơn Đoòng - hang động đẹp nhất hành tinh
Hang Sơn Đoòng là một hang động tự nhiên lớn nhất ở nước ta. Tuy được phát hiện chưa lâu nhưng hang động này rất nổi tiếng trên các tạp chí du lịch thế giới và là điểm đến rất được các du khách nước ngoài ưa chuộng mỗi khi tới Việt Nam và được mệnh danh là một trong những hang động đẹp nhất hành tinh.

Hang Sơn Đòong được mệnh danh là một trong những hang động đẹp nhất hành tinh.

Hang Sơn Đoòng nằm ở đâu?

Nằm trong quần thể hệ thống các hang động ở Vườn Quốc Gia Phong Nha - Kẻ Bàng của huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình nhưng vì địa hình hiểm trở và được bao bọc bởi cây cối rậm rạp của rừng nguyên sinh nên tuy được phát hiện ra vào năm 1991 nhưng hang động này sau đó laị bị mất tích 15 năm và cho đến gần đây, Hang Sơn Đoòng mới chính thức được phát hiện.


Hang Sơn Đò ong nằm trong quần thể Vườn Quốc Gia Phong Nha - Kẻ Bàng 

Truyền thuyết về hang Sơn Đoòng cũng rất thú vị. Hang động lớn nhất thế giới này được tìm thấy một cách rất tình cờ, một người đi rừng tên là Hồ Khanh trong lúc tránh mưa rừng lũ quét đã tìm chỗ trú chân.

Chỗ trú chân đó chính là hang Sơn Đoòng. Sau đó, Hồ Khanh cũng quên mất sự hiện diện của hang động này mãi cho đến năm 2006 anh mới mang câu chuyện này kể cho đoàn thám hiểm của Hiệp hội Hoàng Gia Anh.

Được phát hiện năm 1991 nhưng đến 15 năm sau, hang Sơn Đòong mới chính thức được biết đến.

Hang Sơn Đoòng được hình thành cách đây khoảng từ 2 - 5 triệu năm, có kích thước “khủng”, là hang động lớn nhất thế giới, với chiều dài khoảng 5 km thừa sức chứa 68 chiếc trực thăng, hoặc có thể “nhét vừa” một tòa nhà cao 40 tầng…

Qua khảo sát và đo đạc, độ lớn của hang động đã khiến cho nhiều người phải sửng sốt, nó rộng 150 m, cao 200 m và có chiều dài 6,5 km và được đánh giá là lớn gấp 5 lần hang Phong Nha (đứng thứ 2 ở Việt Nam). Thiên nhiên kỳ thú hang Sơn Đoòng là điều khiến cho tất cả những ai có cơ hội chiêm ngưỡng đều phải choáng ngợp.


Vẻ đẹp hoang sơ của Hang Sơn Đoòng tốn rất nhiều giấy mực của báo chí thế giới.

Người ta phát hiện ra những “viên ngọc trai” trong hang Sơn Đoòng (ngọc thạch bao bọc xung quanh một hạt giống như ngọc trai ở dưới biển) có kích thước to bằng quả bóng chày, mà bình thường những “hạt ngọc” này chỉ to bằng viên bi. Vẻ đẹp của hang động kỳ ảo này là điều khiến cho chúng ta kinh  ngạc nhất.

Với những thạch nhũ lấp lánh có nhiều hình thù kỳ lạ rủ từ trên xuống, các măng đá mượt mà tua tủa nhô ra như những thanh đao thanh kiếm, và hệ sinh thái thực vật phát triển mạnh mẽ, đầy sức sống ở lòng hang, hang Sơn Đoòng xứng đáng là một vẻ đẹp đầy ẩn số thách thức sự khám phá của con người.


Vẻ đẹp nơi đây là một ẩn số thách thức sự khám phá của con người.


Hê sinh thái nguyên sơ ở hang Sơn Đoòng rất đa dạng và phong phú. Thảm thực vật ở đây vẫn còn nguyên sinh, hoàn toàn chưa chịu tác động của con người, có rất nhiều động thực vật quý hiếm được thiên nhiên bảo tồn qua hàng triệu năm với cảnh sắc hùng vĩ và đẹp đến choáng ngợp. Bởi thế nơi đây còn được các nhà thám hiểm ưu ái cho tên gọi khác là “Vườn địa đàng”.


Nơi đây còn được gọi với một cái tên khác là "Vườn địa đàng".

Vào tháng 11/2013, hang Sơn Đoòng đã vượt qua những ứng viên khác để lọt vào Top 27 địa danh du khách nhất định phải tới một lần trong đời của trang Buzzfeed.
Thời điểm tốt nhất để khám phá hang Sơn Đoòng là từ tháng 2 đến tháng 4, khi đất khí hậu ấm áp, tiết trời mát mẻ, “mây thông gió thoáng” rất phù hợp cho việc leo núi, khám phá cảnh sắc nơi đây. Bạn không nên đến đây vào tháng 5 đến tháng 8 bởi thời tiết rất nóng ẩm và có nhiều mưa rừng, không thuận lợi và khá nguy hiểm.

Hang Sơn Đoòng có gì đặc biệt?

1. Hang Sơn Đoòng được phát hiện vì trời mưa

Năm 1991, một người nông dân tên là Hồ Khanh đi trú mưa trong khi đi tìm trầm đã phát hiện ra Hang Sơn Đoòng.

Hang Sơn Đoòng được phát hiện vì trời mưa.

2. Hang Sơn Đoòng bị mất tích trong 15 năm

Tại thời điểm đó, Hồ Khanh không hề biết rằng mình đã phát hiện ra một kho báu vô giá, anh quên bẵng đi và bỏ nghề tìm quay sang làm ruộng. Cho đến năm 2006, 15 năm sau đó, khi một đoàn thám hiểm của Hiệp hội Hoàng gia Anh tới tìm kiếm hang động mới ở Phong Nha - Kẻ Bàng, anh Khanh mới đem câu chuyện của mình kể cho họ nghe. Đó cũng là lúc chuyến hành trình tìm lại hang động năm xưa bắt đầu.

Hang Sơn Đoòng bị mất tích trong 15 năm.

3. Hang Sơn Đoòng không được hiển thị trên Google Earth

Tuy nhiên, chuyến đi tìm lại hang động năm xưa đã không hoàn toàn thành công. Tất cả những gì trong trí nhớ của anh Khanh đó là một hang động lớn, gió thổi mạnh 24/24 giờ. 
Ngay cả khi được sự trợ giúp của các thiết bị khoa học tối tân và phần mềm Google Earth, đoàn thám hiểm vẫn không tìm được hang Sơn Đoòng. Phải tới năm 2009, anh Hồ Khanh mới chính thức tìm lại được hang động năm xưa.

 Hang Sơn Đoòng không được hiển thị trên Google Earth.

4. Hang Sơn Đoòng có diện tích lớn đến mức có thể trở thành một sân đỗ máy bay

Kích thước của hang Sơn Đoòng rất lớn với chiều dài ít nhất là 5km, tương đương sức chứa khoảng 68 chiếc máy bay Boeing 777. Thậm chí, con số này có thể lớn hơn bởi theo các nhà khoa học, những phương tiện hiện đại nhất ngày nay cũng chưa khám phá được hết chiều dài thực sự của hang động này.

Hang Sơn Đoòng có diện tích lớn đến mức có thể trở thành một sân đỗ máy bay.

5. Hang Sơn Đoòng được gọi là "Vạn Lý Trường Thành" của Việt Nam
Một số đoạn của hang có bề rộng 91,44m và vòm cao gần 243,84m - hoàn toàn “nhét” vừa một tòa nhà cao 40 tầng ở New York.
Trang National Geographic thậm chí còn so sánh rằng, hang cao tới mức xếp chồng 25 chiếc xe bus hai tầng vào vẫn thoải mái.
Sự hùng vĩ và đồ sộ về cảnh quan của hang Sơn Đoòng khiến nó được thế giới vinh danh là “The Great Wall of Viet Nam” (hiểu là "Vạn Lý Trường Thành" của Việt Nam, giống như “The Great Wall of China” là Vạn Lý Trường Thành của Trung Quốc).

Hang Sơn Đoòng được gọi là "Vạn Lý Trường Thành" của Việt Nam.

6. Vào hang Sơn Đoòng, du khách có thể tìm thấy "vườn địa đàng" cho riêng mình


Trong hang Sơn Đoòng, các nhà thám hiểm phát hiện cả một cánh rừng nguyên sinh với thảm thực vật phong phú, chưa hề có dấu vết con người. Các chuyên gia thậm chí đã gọi khu rừng trong hang này là “vườn địa đàng” nhằm tôn vinh vẻ đẹp tuyệt mỹ này.


Những cột măng đá với nhiều hình thù thú vị sẽ khiến cho du khách thích thú.

7. Hang Sơn Đoòng sở hữu viên "ngọc trai" to bằng quả bóng chày

Một điểm đặc biệt khác của hang Sơn Đoòng, đó chính là hệ thống nhũ đá và "ngọc trai" hang động khổng lồ. Trải qua hàng triệu năm dưới tác động của ngoại lực, Sơn Đoòng sở hữu những cột măng đá cao tới 70m.
Ngoài ra, người ta còn phát hiện những viên "ngọc trai" hang động. Thông thường, các viên "ngọc trai" dạng này chỉ có đường kính khoảng 1cm nhưng riêng ở Sơn Đoòng, chúng to bằng quả bóng chày.

Nghỉ đêm ở hang Sơn Đoòng bằng lều trại.

8. Hang Sơn Đoòng thu hút cả siêu mẫu tới chinh phục

Hang Sơn Đo òng không chỉ thu hút du khách Việt mà du khách thế giới cũng phải “sửng sốt” trước vẻ đẹp kỳ thú này.Trong số đó, có những gia đình cả ba thế hệ đều từng chinh phục hang động này, hay ngay cả các siêu mẫu như Jasmina Mala (người Czech) và thái tử Ahmed Hamdan (tới từ Abu Dhabi) cũng từng thám hiểm hang động lớn nhất thế giới ở Việt Nam.

Hang Sơn Đoòng thu hút nhiều du khách quốc tế và còn có cả siêu mẫu tới chinh phục

Động Phong Nha - điểm đến du lịch hấp dẫn: là hệ thống hang động có sông ngầm dài nhất thế giới. Được mệnh danh là “đệ nhất động” phong cảnh ở động Phong Nha sẽ khiến cho bạn choáng ngợp bởi vẻ đẹp hút hồn của những khối măng nhũ đá nơi đây. Không khí nơi đây rất trong lành và dễ chịu sẽ khiến cho bạn có cảm giác thư thái.

Vẻ đẹp huyền ảo của động Phong Nha. 

Động Thiên Đường: Được mệnh danh là “hoàng cung trong lòng đất” động Thiên Đường là một hang động tráng lệ nhất châu Á. Thạch nhũ ở đây có nhiều hình dạng thú vị. 


Động Thiên Cung. 

Suối Nước Mọoc: hệ sinh thái nơi đây vẫn giữ được nét hoang sơ, tinh khôi vốn có. Với vẻ đẹp nên thơ và hữu tình, nơi đây hứa hẹn mang lại cho bạn những trải nghiệm thú vị. Đến Suối Nước Mọoc tận hưởng những giây phút thư giãn khiến bạn quên đi những mệt mỏi trong cuộc sống.
Ngoài ra, bạn còn có thể tham quan các địa danh du lịch khác như: Hang Tám Cô, sông Chày - hang Tối, thác Gió - vườn Thực vật…


Ẩm thực ở Quảng Bình


Sau khi mê mải trên con đường chinh phục những thắng cảnh nổi tiếng của Quảng Bình, những đôi chân của đoàn du khách đã quá mệt mỏi, thứ để tiếp thêm năng lượng cho những đôi chân chính là ẩm thực. Ẩm thực ở Quảng Bình mang phong vị của một miền Trung đầy nắng gió.

Bánh canh là một trong những đặc sản nổi tiếng của Quảng Bình. 

Du lịch Quảng Bình, bạn đừng quên thưởng thức những đặc sản trứ danh như:
Các món ăn đặc sản từ sông Son như: cá trắm, cá mè, cá leo, tôm sông đặc biệt là món cá chình thơm ngon nổi tiếng. Các món ăn từ khe suối: cá khe nướng, tôm càng suối nướng. Các món đồng quê như lươn đồng, cá lóc đồng, gà quê. Đặc biệt là các món ăn từ núi rừng Phong Nha như thịt nai, lợn bản, dê núi, măng rừng, chuối rừng, môn rừng muối chua ngọt.


 Bánh bột lọc cũng là một món ngon bạn không nên bỏ qua khi du lịch Quảng Bình.

Một số nhà hàng bạn có thể thưởng thức: nhà hàng Sơn Đoòng, nhà hàng Vững Huế, nhà hàng Hương Giang, nhà hàng Thu Hà, nhà hàng Phương Nam, nhà hàng Cô Phượng, nhà hàng Hang Tối, nhà hàng Suối Nước Moọc…
Ngoài ra đến Đồng Hới Quảng Bình bạn cũng đừng quên thưởng thức các món ăn đặc sản riêng nơi đây như là Cháo Canh, Cháo Hàu, Bánh lọc, bánh nậm, hải sản tươi sống, lẩu cá khoai, đẻn biển. 

Nếu như bạn đã quá quen thuộc với những kỳ nghỉ du lịch an toàn như nghỉ dưỡng ở những resort trên núi cao hay đắm mình dưới làn nước trong xanh ở biển thì tại sao không một lần thử trải nghiệm chinh phục thử thách nguy hiểm khám phá hang động tự nhiên lớn nhất thế giới - hang Sơn Đòong để có được những trải nghiệm mới lạ và thú vị?

 

Tiến Hoàng đăng lúc 02:23 2019/12/15

Chat Hỗ Trợ 24/7
VÀO ZALO